Tầm quan trọng của lốp xe đối với cuộc sống hàng ngày của bạn có thể dễ dàng bị bỏ qua, mặc dù chúng rất quan trọng trong việc đưa xe của bạn từ A đến B – cho dù đó là buổi sáng sớm đi làm đến ga xe lửa hay phóng nhanh đến siêu thị. Bạn sẽ được tha thứ vì không có suy nghĩ thứ hai cho lốp xe cũ của bạn khi chúng được thay thế.

Kể từ khi chúng bị cấm đến các bãi chôn lấp, công chúng Anh không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tái chế lốp xe phế thải. Đối với bối cảnh, người ta cũng ước tính rằng khoảng 1 tỷ lốp xe sẽ hết tuổi thọ trong một năm – không hẳn là một con số không đáng kể!

Tuy nhiên, chính xác thì điều gì sẽ xảy ra với những chiếc lốp xe hết hạn sử dụng đó khi chúng đã rời khỏi vành xe của bạn và được đặt sang một bên bởi nhà để xe hoặc chuyên gia lốp xe địa phương của bạn? Các quy tắc và quy định liên quan bao gồm việc thải bỏ lốp xe là gì?

Tiếp tục đọc mọi thứ bạn cần biết về ngành công nghiệp tái chế lốp xe của Việt Nam.

✅ Công ty thu mua phế liệu Phát Thành Đạt ⭐ Chuyên thu mua phế liệu với giá cao, số lượng lớn, tận nơi các loại phế liệu công nghiệp, phế liệu đồng, chì, sắt thép, hợp kim, nhôm nhựa, giấy, máy móc cũ hỏng …
✅ Lịch làm việc linh hoạt ⭐ Chúng tôi làm việc 24h/ngày, kể cả chủ nhật và ngày nghỉ giúp khách hàng chủ động về thời gian hơn
✅ Bảng giá thu mua phế liệu mới nhất ⭐ Công ty thường xuyên cập nhật bảng giá thu mua phế liệu mới nhất để quý khách tham khảo
✅ Báo giá nhanh, cân đo uy tín, thanh toán ngay ⭐ Nhân viên định giá kinh nghiệm, báo giá nhanh với giá cao,

Lợi ích của việc tái chế lốp xe

Kể từ khi thực hiện Chỉ thị về chôn lấp của EU, tái chế lốp xe đã trở thành một ngành công nghiệp chính ở Anh. Đây là một tin tốt không chỉ đối với những người vứt bỏ lốp xe đã hết hạn sử dụng mà còn cho sức khỏe của môi trường toàn cầu. Hậu quả tích cực hiện nay là gì khi hầu như tất cả các lốp xe đều được tái chế và tái sử dụng?

Thứ nhất, việc tái chế lốp xe hạn chế lượng vật liệu mới cần thiết để sản xuất lốp xe mới. Kết quả là, các nguồn tài nguyên thiên nhiên của thế giới được bảo vệ để sử dụng trong tương lai.

Thứ hai, quá trình này giúp giảm thiểu ô nhiễm do lốp xe đổ ở bãi rác, hồ, suối, rừng cây, thị trấn, ven đường, v.v. Vứt bỏ mà không cẩn thận, lốp xe có thể góp phần gây ô nhiễm hóa học đối với đất, nước và không khí, cũng như trở thành nơi sinh sản của sâu bọ mang bệnh. Trong một số trường hợp, đống lốp xe cũng có thể bốc cháy tự phát, phun ra chất thải có thể mất hàng tuần (và rất nhiều tiền) để dọn sạch.

Tái chế lốp xe cũng tiết kiệm một lượng đáng kể năng lượng mà nếu không sẽ được sử dụng để sản xuất lốp mới. Cuối cùng, điều này dẫn đến việc giảm lượng khí nhà kính – chẳng hạn, tái chế bốn lốp xe, tiết kiệm tới 323 pound CO2 sẽ được sử dụng để tạo ra các sản phẩm thay thế mới.

Quy trình tái chế lốp xe

Được cấu tạo từ hỗn hợp thép, cao su, vải dệt, dầu và các hóa chất vi lượng khác, lốp xe nổi tiếng là khó tái chế. Một số lốp xe có chứa dầu và các chất gây ô nhiễm khác do sử dụng nhiều trên đường cũng phải được thải bỏ.

Lốp hết thời hạn sử dụng thường được tạo hạt để đảm bảo có thể lấy lại các vật liệu khác nhau trong từng lốp.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, cao su lốp xe thường được tái chế bằng một trong ba phương pháp sau:

  1. Cao su có thể được sử dụng để tân trang, ví dụ như đánh lại lốp cũ, đã qua sử dụng
  2. Cao su có thể được đốt để tạo ra năng lượng sử dụng trong sản xuất
  3. Cao su có thể được chia nhỏ và hoàn nguyên để sử dụng trong các sản phẩm mới

Sử dụng cho lốp xe tái chế

Các vật liệu từ lốp xe phế thải là vô giá trong nhiều ngành công nghiệp. Được phân loại theo các quy trình trên, lốp xe hết niên hạn sử dụng có thể được chia thành bốn loại cho mục đích sử dụng cuối: tái sử dụng, tái sử dụng, phục hồi năng lượng và tái chế.

Lốp lại : lốp cũ với đủ cấu trúc nguyên vẹn thường được đúc lại bằng cách sử dụng lốp cao su tái chế, kéo dài tuổi thọ và tạo ra những chiếc lốp ‘như mới’ với chi phí thấp hơn. Người ta ước tính rằng 50% lốp xe tải và xe buýt ở Anh đã được mài lại.

Tái sử dụng: cao su phế liệu thu được từ lốp xe tái chế có thể được sử dụng trong vật liệu xây dựng và công trình dân dụng, được sử dụng làm vật liệu cho đường xá cũng như tường cách âm, móng cầu, v.v.

Thu hồi năng lượng: thông qua một quá trình được gọi là nhiệt phân, lốp xe hết tuổi thọ có thể tạo ra khí và dầu, thay thế than trong một số trường hợp (chẳng hạn như trong lò xi măng và nhà máy giấy) – tất cả đều giúp giảm lượng khí thải độc hại từ các quy trình công nghiệp.

Tái chế: một khi thép và bất kỳ vật liệu thừa nào khác được loại bỏ, cao su từ lốp xe có thể được cắt nhỏ và nghiền thành một vật liệu mới gọi là cao su vụn , được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm đáng ngạc nhiên.

Cao su vụn được sử dụng để làm gì?

Giảm thành độ sệt mịn, dạng hạt, cao su vụn có thể được hoàn nguyên và cải tiến để phù hợp với một số mục đích. Rất thường xuyên, vụn cao su được sử dụng trong:

  • Sàn sân chơi
  • Thảm trải sàn
  • Nhựa đường cao su dùng cho mặt đường
  • Gờ giảm tốc
  • Đường chạy và sân thể thao
  • Chắn bùn cho xe
  • …và nhiều hơn nữa!

Trong trường hợp nhựa đường cao su làm đường, các thử nghiệm đã chứng minh rằng điều này có thể giúp đường êm hơn. Nhựa đường cao su đã được sử dụng trên một số con đường đông đúc nhất của Scotland – cụ thể là giữa Perth và Dundee – và người ta nhận thấy rằng không chỉ bề mặt có độ bám tốt mà còn êm hơn đường nhựa truyền thống.

Các chuyên gia cho rằng đó là do cao su giúp làm đặc bitum – tác nhân dùng để kết dính các viên đá vụn lại với nhau. Kết quả là mặt đường bẫy và phân tán sóng âm thanh.

Thu gom lốp xe thải

Được phân loại là ‘chất thải nguy hại’, lốp xe không thể được thải bỏ qua chất thải sinh hoạt hoặc bãi chôn lấp. Do đó, cả người tiêu dùng và doanh nghiệp đều cần được trợ giúp để loại bỏ lốp xe hết hạn sử dụng một cách an toàn và tuân thủ luật pháp.

May mắn thay, nhiều công ty chuyên xử lý lốp xe cũ và một số – bao gồm cả Phát Thành Đạt – sẽ thu xếp trực tiếp các lốp xe hết hạn sử dụng.

Hội đồng địa phương của bạn nên hướng dẫn bạn đến các cửa hàng xử lý lốp xe gần đó, cũng như các chính sách tái chế được xác định trong khu vực. Đây là những điều đáng để kiểm tra, vì mỗi chính quyền địa phương đặt ra các quy tắc riêng về cách tuân thủ luật pháp.

Tại Phát Thành Đạt, chúng tôi cung cấp dịch vụ thu gom và tái chế lốp toàn diện từ chính cơ sở của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng bạn thấy hướng dẫn nội bộ của chúng tôi về ngành sản xuất lốp xe phế thải hữu ích – nhưng hãy cho chúng tôi biết nếu chúng tôi đã bỏ lỡ điều gì đó quan trọng!

[block id=”bang-gia-phe-lieu-phat-thanh-dat”]
[block id=”bang-gia-hoa-hong-phe-lieu-phat-thanh-dat”]
[block id=”quy-trinh-thu-mua-phe-lieu-luong-lon”]

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây